Skip to Content

Quần Áo Bà Bầu Đẹp

Quần bầu đẹp, giá rẻ !!!

Những điều chỉ có bà mẹ nuôi con bú mới hiểu

Những điều chỉ có bà mẹ nuôi con bú mới hiểu

Be First!
by November 1, 2016 Cẩm nang bà bầu

Là phụ nữ, có những nỗi khổ mà chỉ có những ai trải qua mới hiểu được. Thời kỳ cho con bú là thời kỳ như vậy, bởi thiên chức làm mẹ là việc làm vô cùng quan trọng với một người phụ nữ vì vậy hãy cùng chia sẻ những tâm sự khó nói với những người thân của bạn để cuộc sống thêm ý nghĩa.

Bụng bị co thắt

cham_soc_nguc_khi_cho_con_bu_-_tu_van_cham_soc_vong_1_sau_sinh_1

Nhiều bà mẹ cho biết những ngày ngay sau khi sinh thường cảm thấy bụng dưới bị co thắt, thậm chí có cảm giác đau giống như lúc sắp đến ‘ngày ấy’. Theo tiến sỹ Laura Jana, bác sỹ nhi khoa tại bệnh viện New York thì oxytocin – một loại hormone có trách nhiệm ‘nhắc nhở’ cơ thể mẹ tiết sữa đã khiến tử cung co lại về kích thước bình thường nhằm giảm nguy cơ xuất huyết tử cung chính là nguyên nhân của hiện tượng này. Mặc dù gây ra cảm giác không hề dễ chịu, những biểu hiện này cho thấy cơ thể mẹ đang dần hồi phục lại theo đúng hướng. Ngoài ra, cảm giác này khi sinh con lần sau cũng thường khó chịu hơn lần trước là do tử dụng bị kéo dài hơn sau mỗi lần sinh nở.

 Sữa mẹ không hề giống như ‘sữa bò’

Sữa mẹ thậm chí có thể trông không hề giống nhau mỗi ngày. Theo tiến sỹ Jana, nguyên nhân của hiện tượng này là do sự thay đổi thành phần của sữa mẹ để đáp ứng với nhu cầu dinh dưỡng thay đổi của bé theo thời kỳ. Khi mới sinh, sữa mẹ khá lỏng và có màu vàng trắng, sữa lúc này rất giàu protein. Sau khi sinh từ 1 tuần tới 10 ngày, sữa mẹ được tiết ra đều hơn, thành phần cũng trở nên đầy đủ hơn. Lúc này nếu mẹ thử vắt sữa và để vào ngăn mát tủ lạnh thì sẽ thấy sữa bị chia thành 2 lớp: 1 tầng sữa non mỏng ở trên, còn có thể xuất hiện màu xanh rất nhạt; lớp phía dưới có màu vàng trắng, chứa nhiều chất béo.

cho-con-bu-1-phunutoday_vn

Thường xuyên bị rỉ sữa

Theo tiến sỹ Laura Viehman, giảng viên lâm sàng về nhi khoa tại Đại học Y Alpert Warren (Providence) thì bất cứ chuyện gì khiến mẹ nghĩ tới em bé: ví dụ như nhắc tên bé, nói về bé hay thậm chí nghe thấy tiếng trẻ con khóc đều kích thích cơ thể tiết ra oxycotin – hormone có tác dụng ‘nhắc nhở’ cơ thể mẹ tiết sữa. Chính vì vậy, trong vài tháng đầu mẹ khá hay bị rỉ sữa do thường xuyên ‘quanh quẩn’ bên bé. Nhiều bà mẹ cũng thường than thở việc lúc nào cũng phải mặc áo đệm thật dày khi ra ngoài vì lo lắng sữa rỉ sẽ ngấm ướt ra áo ngoài. Thực sự thì không có cách nào tuyệt đối để phòng ngừa hiện tượng này, tuy nhiên mẹ cũng nên mừng vì việc rỉ sữa chứng tỏ mẹ có lượng sữa rất dồi dào và cũng sẽ có ít nguy cơ bị tắc sữa hơn.

Đau núm ti

Theo tiến sỹ Jana, trong những lần đầu cho bé bú ngay sau khi sinh, mẹ có thể cảm thấy bị đau. Nguyên nhân thường là do tắc ống dẫn sữa, hoặc cũng có thể là viêm vú. Nếu gặp phải tình trạng này, mẹ nên nhanh chóng nói với bác sỹ để có biện pháp massage hay kích sữa thích hợp, tránh để lâu dễ dẫn tới tình trạng mất sữa. Bên cạnh đó, việc sử dụng máy bơm sữa sai cách cũng là một nguyên nhân khác khiến mẹ cảm thấy đau núm vú. Nhiều bà mẹ đặt máy bơm sữa khá cao vì cho rằng như vậy có thể tiết kiệm thời gian, tuy nhiên việc này đôi khi lại đi ngược tác dụng.

me-cho-con-bu-4

 Chuyện ấy vẫn còn ‘khó khăn’ sau sinh

Tuy cơ thể không còn nhiều trở ngại như lúc mang bầu nhưng ‘chuyện chăn gối’ của mẹ lúc này cũng vẫn chưa thể về đúng ‘quỹ đạo’ như trước khi mang thai. Theo bác sỹ Jessica Goldman (Brooklyn), bà mẹ cho con bú thường có mức estrogen thấp dẫn đến khô âm đạo, điều này khiến cho cảm giác khi quan hệ cũng thay đổi. Thêm vào đó, do bộ ngực của mẹ khá nhạy cảm trong thời gian còn cho bé bú nên các bà mẹ đôi khi cũng ngại ngùng không muốn bị đụng chạm tại khu vực này, điều này ít nhiều ảnh hưởng tới cảm xúc của cả 2 bên. Thêm vào đó, mẹ đôi khi cũng cần mặc áo ngực để tránh tình trạng rỉ sữa xảy ra rất bất tiện.

Những điều thầm kín này ai cũng muốn được chia sẻ trong thời kỳ cho con bú. Mặc dù có những khó khăn, chịu đựng và hy sinh trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ nhưng với phụ nữ đó cũng là thời gian cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Previous
Next

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*