Skip to Content

Quần Áo Bà Bầu Đẹp

Quần bầu đẹp, giá rẻ !!!

Cập nhật chế độ thai sản bà bầu cần phải biết

Cập nhật chế độ thai sản bà bầu cần phải biết

Be First!
by February 2, 2017 Cẩm nang bà bầu

Khi tham gia lao động và được đóng bảo hiểm xã hội theo đúng quy định của nhà nước, các chị em khi sinh nở sẽ được hưởng chế độ thai sản nhằm đảm bảo san sẻ một phần thu nhập trong giai đoạn không thể lao động được. Để nắm rõ các chế độ nghỉ dưỡng và trợ cấp trong thai kỳ và khi sinh nở, chị em hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Những ngày nghỉ cho bà bầu

chế độ thai sản2

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu được nghỉ khám thai 5 lần, mỗi lần 1 ngày. Trong trường hợp đặc biệt như nhà xa cơ sở khám bệnh hay mang thai có bệnh lý hoặc mang thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai. Những ngày nghỉ này được tính vào ngày làm việc, không kể ngày chủ nhật hay lễ tết. Bên cạnh những ngày nghỉ phép theo hợp đồng lao động, mẹ bầu còn có thêm 5 ngày phép đặc biệt. Cùng MarryBaby tìm hiểu kỹ hơn về thông tin này nhé.

 Trợ cấp cho cả con ruột lẫn con nuôi

Theo chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội mới nhất hiện nay, không chỉ trong trường hợp sinh con mà cả khi nhận con nuôi, người lao động cũng sẽ được nhận trợ cấp thai sản. Cụ thể là khi sinh con, mẹ sẽ được hưởng mức trợ cấp bằng 100% bình quân tiền lương hàng tháng của 6 tháng liền kề trước khi sinh. Trong trường hợp nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi, với mỗi bé, mẹ sẽ được nhận trợ cấp bằng 2 lần lương cơ sở tại tháng nhận nuôi bé.

chế độ thai sản1

Trợ cấp cho bố nếu mẹ không tham gia bảo hiểm xã hội

Các mẹ không tham gia bảo hiểm xã hội cũng đừng quên tìm hiểu chế độ thai sản mới nhất. Vì trong trường hợp chỉ có người bố có tham gia bảo hiểm xã hội thì gia đình vẫn được hưởng trợ cấp bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh cho mỗi con.

Thời gian nghỉ thai sản cho mẹ và bố

Mẹ có thể nghỉ trước khi sinh để giữ sức khỏe và chuẩn bị tốt nhất cho sự ra đời của em bé. Thời gian nghỉ trước không quá 2 tháng kể từ ngày sinh con. Tổng thời gian nghỉ trước và sau khi sinh là 6 tháng đối với các mẹ sinh một con. Với các mẹ sinh đôi trở lên, thời gian nghỉ thai sản sẽ tăng thêm 1 tháng cho mỗi bé. Chế độ nghỉ ngơi cho các bố đang đóng bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

  • 05 ngày làm việc.
  • 07 ngày làm việc nếu mẹ sinh con phải trải qua phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần thai.
  • Trường hợp mẹ sinh đôi, bố được nghỉ 10 ngày làm việc, nếu sinh nhiều con hơn thì bố được nghỉ thêm 3 ngày cho mỗi bé.
  • Trường hợp mẹ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì bố được nghỉ 14 ngày làm việc
  • Thời gian nghỉ của bố được tính trong vòng 30 ngày đầu kể từ ngày mẹ sinh con.

chế độ thai sản3

Các mẹ nhận con nuôi dưới 6 tháng và có tham gia bảo hiểm xã hội cũng được nghỉ thai sản cho đến khi bé tròn 6 tháng. 40 tuần mang thai, mẹ bầu dồn tâm trí vào thai kỳ, em bé, cuối cùng là chuẩn bị cho việc sinh con. Khoảng 6 tuần sau sinh, tuy cơ thể người mẹ đã hồi phục, nhưng thể chất tốt không có nghĩa tinh thần cũng ổn. Vì vậy, lựa chọn đi làm của bà mẹ sau sinh cần phải xem xét rất kỹ càng để đảm bảo sức khỏe và hoàn thành công việc được giao tốt nhất.

 Trở lại công việc, mẹ cần biết những gì?

Với chế độ thai sản mới nhất, thời gian nghỉ thai sản tối thiểu đã được kéo dài đến 4 tháng. Khi mẹ đi làm lại trước thời hạn 6 tháng, mẹ được hưởng lương đồng thời vẫn nhận được trợ cấp và hưởng chế độ thai sản.

Ngoài ra, khi mẹ đã đi làm lại mà sức khỏe vẫn chưa hồi phục thì sẽ được hưởng thêm 5-10 ngày nghỉ, nhưng số ngày nghỉ này sẽ bao gồm cả lễ, tết và ngày nghỉ hàng tuần.

▷ Chỉ mất 30s để đọc thông tin này::

Với các sản phẩm bộ đồ sau sinh cho mẹ giúp mẹ có thể vận động một cách thoải mái, và cho bé tu ti một cách dễ dàng hơn. Tham khảo ngay hôm nay để lựa chọn những mẫu quần áo phù hợp nhất cho mẹ.

Previous
Next

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*